Nên vệ sinh máy hút mùi như thế nào

“Của bền tại người” đây là câu tục ngữ được đúc kết từ xa xưa và vẫn luôn được áp dụng. Đồ vật sử dụng có được lâu dài hay không là do người sử dụng có giữ gìn, quan tâm bao nhiêu phần. Máy hút mùi cũng vậy, bạn trang bị cho gia đình một chiếc hút mùi nhưng liệu bạn đã biết cách để bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của nó không. Hút mùi đặt trong môi trường đầy dầu mỡ, nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của máy nếu người dùng không chú ý vệ sinh. Để lâu ngày dầu mỡ bám lại lớp màng hút phía trên và bên ngoài vỏ máy, cản trở khả năng hút, sau khi thấy máy hoạt động yếu hơn, người dùng lại tăng công suất hút, để ở công suất lớn quá dài là nguyên nhân gây ra hỏng động cơ, quạt và thêm tốn điện. Vì vậy cần vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để có một chiếc hút mùi hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ.

Bên dưới đây, Tiến Mạnh Plaza sẽ giải thích tới bạn vệ sinh hút mùi thường xuyên và đúng cách là như thế nào? 

NÊN VỆ SINH MÁY HÚT MÙI NHƯ THẾ NÀO ?

Vệ sinh máy hút mùi

Tần suất vệ sinh máy hút mùi bao nhiêu là hợp lý:

“Thường xuyên” ở đây không có nghĩa là cứ sử dụng xong lại lấy giẻ lau máy hút mùi. Chúng ta nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo vệ sinh khoa học và đúng cách. Bếp Xuân Hùng đã tìm hiểu và có lời khuyên tới các bạn nên bảo dưỡng máy hút mùi hàng tháng hoặc định kỳ 3 – 6 tháng/lần giống như máy lạnh.

Các thiết bị điện nên được vệ sinh thường xuyên và hợp lý để kéo dài tuổi thọ của máy, đảm bảo hoạt động của máy luôn ổn định, ít hỏng hóc. Dù có là những chiếc hút mùi bạn mua với giá cao, nhập khẩu nguyên chiếc nếu ít được vệ sinh, bảo dưỡng cũng nhanh chóng bị dầu mỡ và bụi bẩn làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, mất đi vẻ đẹp vốn có, thậm chí là dừng hoạt động. Vệ sinh hút mùi có một số quy cách cụ thể bởi máy thường được làm bằng inox hoặc kính, để giữ vẻ ngoài của máy luôn sáng bóng như mới, bạn nên chắc chắn rằng mình đang sử dụng đúng vật liệu để vệ sinh máy.

Dưới đây là một vài cách vệ sinh máy hút mùi bạn có thể tự làm tại nhà:

Vệ sinh bên ngoài máy hút mùi:

– Trước tiên bạn cần đảm bảo mình đã ngắt nguồn điện để tránh rò điện, chập điện.

– Vỏ máy làm bằng inox: Bạn nên tháo vỏ máy (nếu có thể) ngâm cùng nước rửa chén để dầu mỡ tan dần, sau đó dùng vòi nước xịt đánh bay những mảng bám, chất bẩn bám vào làm bẩn vỏ máy. Nếu không tháo được, bạn có thể dùng giẻ mềm cùng nước rửa chén lau sạch bên ngoài lớp vỏ và lau lại bằng nước sạch.

– Vỏ máy bằng kính: Bạn có thể dùng nước lau kính để lấy lại vẻ sạch đẹp cho máy hút mùi. Xịt nước lau kính nên bên ngoài máy, lấy giẻ mềm hoặc giấy vệ sinh lau sạch.

– Với trường hợp vỏ inox của máy bị hoen ố, bạn nên tới các cửa hàng chuyên dụng, yêu cầu loại chất tẩy đặc biệt, đánh sạch vết ố và nhớ lau lại bằng nước sạch.

Một số loại máy hút mùi dùng than hoạt tính, nhà cung cấp khuyên người sử dụng 6 tháng hoặc 1 năm nên thay lớp màng lọc than hoạt tính để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của máy.

Nghiêm cấm sử dụng các loại nước tẩy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc chất tẩy trắng. Chúng có thể làm xuống cấp lớp vỏ máy của bạn.

NÊN VỆ SINH MÁY HÚT MÙI NHƯ THẾ NÀO ?

Vệ sinh lớp vỏ hút mùi

Vệ sinh lưới lọc khói bên trong máy hút mùi:

Lớp lưới lọc này tiếp xúc gần nhất với bề mặt bếp nấu. Chịu nhiều tác động trong quá trình đun nấu, dầu mỡ, khói và khí nóng sẽ bám lên bề mặt của lớp lọc. Lúc này, bạn cần vệ sinh lớp lọc khói này thường xuyên hơn, ít nhất 1 tháng 1 lần tháo lớp lọc ra, ngâm cùng nước rửa chén, đánh sạch vết bẩn bám trong lưới, rửa sạch lại, đợi khô lắp lại lớp lưới như ban đầu và tiếp tục sử dụng.

Lưu ý để tăng tuổi thọ cho máy hút mùi khi sử dụng:

– Nhớ dùng khăn mềm để lau tránh trầy xước bề mặt máy.

– Không để vất cứng hoặc nước lọt vào trong máy

– Hạn chế sử dụng máy hút mùi khi nguồn điện không ổn định

– Sử dụng đúng tốc độ của máy không nên lạm dụng tốc độ cao nhất

– Thường xuyên vệ sinh tấm lọc khói trong máy hút mùi

– Nên thay than hoạt tính đúng định kỳ và bảo dưỡng 6 tháng một lần

Tiến Mạnh Plaza chia sẻ sẽ giúp bạn có thể tự vệ sinh máy hút mùi nhà mình một cách đúng đắn và hợp lý, bảo vệ và tăng tuổi thọ của máy hút mùi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số hotline: 0913.082.744.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *